Thị Trường Vật Liệu Hoàn Thiện Sôi Động Vào Cuối Năm

(Xây dựng) – Cuối năm là thời điểm nhà nhà bắt đầu xây, sửa nhà cửa để đón Tết Nguyên đán. Cùng với việc nhiều công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, nhu cầu mua sắm vật liệu, đồ nội ngoại thất tăng cao khiến thị trường vật liệu xây dựng sôi động trở lại.

Thị trường vật liệu xây dựng đang trên đà phục hồi và tăng trưởng trở lại (Nguồn: Vietbuild)

Từ đầu quý IV đến nay, nhiều công trình xây dựng công, tư, lớn, nhỏ đang được gấp rút hoàn thiện trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, khiến một số sản phẩm vật liệu xây dựng tăng giá nhẹ.

Tại một cửa hàng chuyên về thiết bị vệ sinh tại đường Nguyễn Xiển (quận Hoàng Mai), chị Trần Thị Mai – chủ cửa hàng chia sẻ, thời điểm hiện tại đa phần khách đến mua sản phẩm để có thể hoàn thiện cho các công trình nhà đơn lẻ. Một số vật liệu hoàn thiện khác như sơn nước, chống thấm, đèn chiếu sáng… cũng được nhà sản xuất đưa ra nhiều chính sách bán hàng nhằm thúc đẩy tiêu thụ với mức giá chiết khấu cao từ 10 – 30%.

Còn đối với các dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cơ bản do hiện tại giá cả vật liệu, trong đó giá các loại thép xây dựng, kính xây dựng cùng nhiều nguyên vật liệu khác đang tăng giá nên các chủ đầu tư phải cân đối, tính toán lại khối lượng, giá thành cho công trình… nên việc nhập các loại vật liệu, sản phẩm trang trí hoàn thiện nội thất tạm thời chưa có nhu cầu lớn.

Qua khảo sát các cửa hàng bán vật liệu hoàn thiện cho thấy, từ đầu tháng 10, khi thời tiết hết mưa bão, nhu cầu sửa chữa, hoàn thiện nhà tăng cao, theo đó các loại vật liệu hoàn thiện có mức độ tiêu thụ mạnh nhất. Riêng đối với sản phẩm sơn nước thì hiện nay đang là thời điểm chính vụ, vì tiết trời ở miền Bắc khô hanh, độ ẩm thấp phù hợp để sơn nhanh, đảm bảo chất lượng. “Để mở rộng thị phần, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã thực hiện chính sách chiết khấu cao cho đại lý và giảm giá cho khách hàng. Mặc dù nhu cầu tăng cao nhưng giá bán tương đối ổn định, một số nhà sản xuất còn thực hiện chính sách giảm giá để thúc đẩy tiêu thụ… nên sức tiêu thụ cũng tăng lên” – anh Nguyễn Hóa, chủ cửa hàng sơn nội ngoại thất khu vực Linh Đàm cho biết.

Không chỉ thay đổi về thời điểm mua sắm cuối năm tăng lên, dịch bệnh cũng là nguyên nhân tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm vật liệu nội thất. Khách hàng hiện nay đa phần lựa chọn sản phẩm phù hợp với tiêu chí công năng lâu dài và kháng khuẩn.

Trước áp lực cạnh tranh của sản phẩm từ Trung Quốc, sản phẩm ốp lát của những thương hiệu uy tín trong nước như Viglacera, Đồng Tâm…vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Trong đó, các thiết kế, công năng sử dụng mang tính kháng khuẩn được ưu tiên lựa chọn.

Đại diện Viglacera cho biết, khách hàng quan tâm hàng đầu vẫn là chất lượng sản phẩm. Với đặc thù của vật liệu bề mặt, được ứng dụng trong các không gian có độ ẩm cao như khu vực bếp, ăn, hay phòng tắm, vệ sinh, đòi hỏi sản phẩm phải có tính chống ngấm, chống ố, độ bền cứng cao và chế độ bảo hành tốt. Ngoài ra, các sản phẩm thông minh có cảm ứng và tự động để tránh tiếp xúc cũng được nhiều người quan tâm. Như sản phẩm gạch ốp lát kháng khuẩn của Viglacera được ứng dụng công nghệ vật liệu Nano TiO2 có khả năng tự làm sạch môi trường thông qua xúc tác, có thể loại bỏ hoàn toàn rêu mốc trên các bề mặt sản phẩm; phân hủy được các chất độc hại… Ngoài ra, gạch kháng khuẩn Viglacera còn có độ cứng, chống mài mòn cao, kích thước, màu sắc đồng đều, dễ dàng vệ sinh, mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hiện, Viglacera đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như: Đưa ra các combo sản phẩm được lựa chọn dựa trên các tiêu chí đồng bộ về kiểu dáng, mẫu mã, tính năng và giá cả phù hợp với khách hàng; chính sách vận chuyển miễn phí; các chương trình quà tặng, chiết khấu…

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Khôi Nguyên: Thời điểm cuối năm, nhu cầu hoàn thiện nhà ở tại những dự án bất động sản và nhà ở riêng lẻ của người dân tăng cao. Mặt khác, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát tương đối ổn định, tạo điều kiện tốt cho các hoạt động kinh tế, xây dựng, kinh doanh trở lại bình thường. Nhu cầu thực tế của người dân tăng cao trong giai đoạn cuối năm đã giúp cho thị trường vật liệu xây dựng trở nên sôi động. Nhưng thị trường vật liệu xây dựng đang rất kỳ vọng vào những dự án lớn sử dụng vốn đầu tư công, được xem là điểm nhấn trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Việc Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2021, sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án đầu tư công lớn tiếp tục được triển khai hoàn thiện, thị trường vật liệu xây dựng trên đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Linh Đan – Báo điện tử của Bộ Xây Dựng